Đào tạo Lớp chứng chỉ – bằng Quản lý trường Mầm non tại TPHCM

Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Tây Nam Á thông báo về việc đào tạo lớp chứng chỉ quản lý trường Mầm non tại Thủ Đức – TPHCM như sau:

Căn cứ kế hoạch đào tạo năm 2016, Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Tây Nam Á phối hợp với Trung tâm Giáo dục Đất Việt tổ chức tuyển sinh và đào tạo Lớp Nghiệp vụ Quản lý trường Mầm non như sau:

 1. Mục tiêu:

Bồi dưỡng kiến thức, phát triển năng lực lãnh đạo, quản lý cho cán bộ quản lý trường mầm non. Hoạch định chiến lược phát triển nhà trường, phát huy các nguồn lực của nhà trường và xã hội vào việc xây dựng và phát triển trường mầm non.

 1. Chương trình đào tạo:

STT

Chuyên đề

Tổng số tiết

Lý thuyết

Thực hành

(Tự học)

1

Quản lý nhà nước về Giáo dục và Đào tạo

45

25

20

2

Tâm lý học lãnh đạo, quản lý

45

25

20

3

Công tác quản lý tại cơ sở mầm non

75

30

45

4

Các kỹ năng của người quản lý trường mầm non

60

25

35

5

Thực tập công tác quản lý tại cơ sở mầm non

75

0

75

Tổng cộng

300

105

195

 1. Đối tượng tuyển sinh:

Hiệu trưởng, Chủ trường Mầm non; Quản lý các nhóm lớp Nhà trẻ, Mẫu giáo; các học viên khác có nhu cầu. Học viên tốt nghiệp THPT trở lên.

 1. Thời gian học tập:

– Thời gian học: học vào ngày thứ 7, chủ nhật và các buổi tối trong tuần

 1. Học phí:

– Học phí 2,800,000/học viên (hai triệu tám trăm nghìn đồng)

 1. Hồ sơ gồm có:

– 01 Phiếu đăng ký học (theo mẫu của nhà trường)

– 01 bản photo CMND (không cần công chứng)

– 02 tấm hình (3X4) chụp 06 tháng trở lại

Sau khi kết thúc khóa học, học viên được Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Tây Nam Á cấp chứng chỉ Quản lý trường Mầm non.

đăng kí

**Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 
VĂN PHÒNG TUYỂN SINH - CƠ SỞ THỦ ĐỨC 
Cơ sở 1: Số 234 Võ Văn Ngân, P.Linh Chiểu, Q.Thủ Đức, TPHCM - Đối diện VINCOM THỦ ĐỨC 
Cơ sở 2: Số 20 Đường Phạm Văn Đồng, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP HCM 
Điện Thoại: 0862.744.313 - 0868.44.6464 
Hotline: 01214.809.555 - 0987 477 848 
Zalo: 0987 477 848

“ Một số biện pháp chỉ đạo quản lí nhóm/ lớp cho giáo viên mầm non”

A. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Đề tài:

Nghị quyết TW II đại hội Đảng lần thứ VIII đã định hướng cho mục tiêu giáo dục mầm non là: “ Xây dựng bậc học mầm non hoàn chỉnh cho hầu hết trẻ em từ 0 đến 6 tuổi dể trẻ phát triển toàn diện về thể lực, tình cảm , trí tuệ và quan hệ xã hội, hình thành nhân cách trẻ em việt nam, trên cơ sở xây dựng một đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn cũng như khả năng tư vấn tại gia đình tương ứng với một hệ thống cơ sở vật chất phù hợp hướng tới đảm bảo công bằng cho mọi trẻ em”.

Nhiều công trình khoa học trên thế giới và ở Việt nam đã chứng minh lợi ích của việc can thiệp sớm vào lứa tuổi mầm non là rất to lớn và lâu dài. Việc chăm sóc sức khoẻ và giáo dục  trẻ một cách khoa học từ khi còn nhỏ sẽ giảm đáng kể nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, mặt khác trí tuệ và hành vi xã  hội của đứa trẻ được hình thành trong những năm đầu của cuộc đời.

Những tác động sư phạm đúng đắn đối với lứa tuổi này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, đúng hướng làm cơ sở cho sự phát triển trong những giai đoạn tiếp theo của con người cho nên là cán bộ quản lí trường  mầm non cần tìm ra những biện pháp quản lí đạt hiệu quả cao nhất về chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ đem lại lợi ích thiết thực cho nhà trường tạo uy tín với phụ huynh học sinh .

hiệu trưởng trường mầm non

Quản lí trường mầm non là quá trình tác động có mục đích, có kế hoạch của chủ thể quản lí đến tập thể cán bộ giáo viên để chính họ tác động trực tiếp đến quá trình chăm sóc – giáo dục trẻ nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục đối với từng độ tuổi và mục tiêu chung của bậc học .

Quản lí nhóm / lớp là quá trình tác động có mục đích, có kế hoạch của giáo viên đến trẻ nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục đối với trẻ, thực chất của công tác quản lí nhóm/ lớp của giáo viên mầm non là quản lí quá trình chăm sóc- giáo dục trẻ  đảm bảo cho quá trình đó  đó vận hành thuận lợi và có hiệu quả. Mỗi nhóm, lớp trong trường mầm non được coi như một tế bào của cơ thể nhà trường. Chất lượng giáo dục của từng nhóm lớp góp phần tạo nên chất lượng giáo dục chung cho nhà trường.

Giáo viên mầm non vừa là chủ thể trực tiếp của quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ vừa là  chủ thể quản lí nhóm lớp/ lớp. Nâng cao chất lượng hiệu quả quản lí nhóm lớp là điều kiện quan trọng để đảm bảo chất lượng chăm sóc- giáo dục trẻ cũng như chất lượng quản lí trường m,ầm non. Vì thế phát huy đúng đắn vai trò trách nhiệm của người giáo viên trong quá trình  thực hiện chức năng quản lí toàn diện nhóm/ lớp là vấn đề quan trọng đối với cán bộ quản lí trường mầm non . Chính vì những lý do trên tôi chọn đề tài: “ Một số biện pháp chỉ đạo quản lí nhóm/ lớp cho giáo viên mầm nonđể nghiên cứu.

chứng chỉ quản lý trường mầm non tại tphcm (1)

2. Mục đích nghiên cứu:

– Nâng cao trình độ quản lí và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và toàn thể đội ngũ giáo viên để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non.

– Đề xuất một số biện pháp chỉ đạo quản lí nhóm/lớp cho giáo viên trường mầm non nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tay nghề nói chung và công tác quản lí nhóm / lớp mầm non cho đội ngũ giáo viên  ở trường mầm non Hùng Sơn 2 – Xã Hùng Sơn – Huyện Đại Từ – Tỉnh Thái Nguyên.

3. Khách thể và Đối tượng nghiên cứu

3.1 Khách thể nghiên cứu

– 255 trẻ ( Nhà trẻ + Mẫu giáo ) Trường Mn Hùng Sơn 2 – Đại Từ – Thái Nguyên.

– 7 nhóm / lớp trong toàn trường ( 1 nhóm trẻ : 24- 36 tháng và 6 lớp mẫu giáo)

– 28 CBQL và giáo viên trong toàn trường

3.2 Đối tượng nghiên cứu

– Một số biện pháp chỉ đạo công tác quản lý nhóm / lớp của giáo viên ở trường mầm non.

4. Nhiệm vụ nghiên cứu:

– Nghiên cứu lý luận về công tác quản lí nhóm/ lớp cho giáo viên mầm non

– Điều tra thực trạng công tác quản lí nhóm/ lớp  ở trường mầm non Hùng Sơn 2 – xã Hùng Sơn – Huyện Đại Từ – Tỉnh Thái Nguyên,

– Một số biện pháp chỉ đạo công tác quản lí nhóm/ lớp cho giáo viên mầm non trường  mầm non Hùng Sơn 2 – Xã Hùng Sơn – Huyện Đại Từ – Tỉnh Thái Nguyên.

5. Phương pháp nghiên cứu:

5.1 . Phương pháp nghiên cứu lý luận :

Đọc và sử dụng các tài liệu, sách báo, tạp chí giáo dục mầm non, mạng internet có liên quan đến đề tài.

5.2. Phương pháp quan sát:

Quan sát các hoạt động của cô và trẻ trong trường mầm non để tìm hiểu về công tác quản lí nhóm / lớp ở trường mầm non của giáo viên

5.3 Phương pháp đàm thoại:

Đàm thoại với giáo viên và trẻ để tìm hiểu về công tác quản lí nhóm/ lớp của giáo viên  trường mầm non  

5.4 Phương pháp phân tích và tổng kết kinh nghiệm:

Nghiên cứu các biện pháp chỉ đạo của hiệu trưởng về công tác quản lí nhóm lớp của giáo viên  để tìm ra các biện pháp chỉ đạo phù hợp mang lại hiệu quả cao cho thực tiễn.

6. Phạm vi và thời gian nghiên cứu: Do tính chất và điều kiện thực hiện của đề tài, tôi chỉ đi sâu nghiên cứu : Một số  biện pháp chỉ đạo công tác quản lí nhóm/ lớp cho giáo viên mầm non ở trường mầm non Hùng Sơn 2 – xã Hùng Sơn – Huyện Đại Từ – Tỉnh Thái Nguyên năm học: 2012 – 2013.

chứng chỉ quản lý trường mầm non tại tphcm (2)

 B. NỘI DUNG

Chương 1 : Những cơ sở lý luận về công tác quản lí nhóm/ lớp ở trường mầm non

 1. Mục tiêu quản lí  trường và nhóm / lớp mầm non

Mục tiêu quản lí trường mầm non là những chỉ tiêu về mọi hoạt động của nhà trường được dự kiến trước khi triển khai hoạt động. Đó cũng là những nhiệm vụ phải thực hiện , đồng thời là kết quả mong muốn đạt được khi kết thúc một chu kì quản lí. Quá trình quản lí trường mầm non phải xác định và phấn đấu thực  hiện nhũng mục tiêu cơ bản sau đây :

–         Mục tiêu về số lượng: Đảm bảo chỉ tiêu thu hút số lượng trẻ trong độ tuổi đến trường

–         Mục tiêu chất lượng: Bảo đảm chất lượng chăm sóc- nuôi dưỡng- giáo dục trẻ theo mục tiêu đào tạo

–         Xây dựng và phát triển tập thể sư phạm : Đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm , phẩm chất nghề nghiệp và đời sống vật chất tinh thần.

–         Xây dựng, sử dụng , bảo quản tốt cơ sở vật chất phục vụ cho yêu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ.

–         Huy động các nguồn kinh phí có hiệu quả

–         Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục mầm non trên địa bàn

–         Cải tiến công tác quản lí nhằm nâng cao hiệu quả quản lí mọi hoạt động trong nhà trường

Mục tiêu quản lí nhóm/lớp trường mầm non là những chỉ tiêu về mọi hoạt động của nhóm / lớp được dự kiến trong năm học. Đó cũng là những nhiệm vụ phải thực hiện , đồng thời là kết quả mong muốn đạt được khi kết thúc một năm học. Quá trình quản lí nhóm/ lớp mối giáo viên mầm non đều phải xác định và phấn đấu thực hiện những mục tiêu cơ bản sau đây : Bảo đảm chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và  giáo dục trẻ theo mục tiêu đào tạo. Xây dựng, sử dụng, bảo quản tốt cơ sở vật chất phục vụ cho yêu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ.

 1. Vai trò, nhiệm vụ của giáo viên mầm non trong quá trình quản lí nhóm/lớp ở trường mầm non

Giáo viên là chủ thể thực tiếp của quá trình chăm sóc- giáo dục trẻ là lực lượng chủ yếu, là nhân vật trung tâm thực  hiện mục tiêu giáo dục của nhà trường. Vì thế giáo viên mầm non là nhân tố quyết định trực tiếp chất lượng giáo dục  mầm non. . Đội  ngũ giáo viên là người giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức, quản lí,, điều hành các hoạt động chăm sóc- giáo dục trẻ và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc – giáo dục trẻ  và xây dựng nhà trường và là người có vai trò quyết định đối với chất lượng giáo dục của nhà trường. vai trò quan trọng đó đòi hỏi đội ngũ giáo viên, cán bộ công nhân viên phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, ổn định đồng bộ về cơ cấu, đảm bảo phục vụ các yêu cầu trước mắt và lâu dài của trường vì vậy giáo viên phải hết lòng yêu thương trẻ , đối sử công bằng với trẻ, làm việc nhiệt tình và  có trách nhiệm cao, luôn có ý thức phấn đấu vươn lên về mọi mặt, đảm bảo chất lượng chưm sóc và giáo dục trẻ và có uy tín với phụ huynh với cộng đồng.Nhiệm vụ của trường mầm non đòi hỏi người giáo viên về trách nhiệm cá nhân rất cao trong tiến trình hoạt động hiện hành các hoạt động của nhà trường. sản phẩm lao động của ngừoi giáo viên có  ảnh hưởng đến xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa . Đặc trưng công việc quản lí trường mầm non đòi hỏi các nhà quản lí không chỉ là người có  học vấn , có  kinh nghiệm, có phẩm chất đạo đức tốt mà còn phải tìm ra những đặc điểm của trẻ để có phương pháp tác động phù hợp để thức đẩy sự phát triển cảu trẻ. Những nét đặc  trưng đó về nghề nghiệp của người giáo viên mầm non phải được thể hiện trong nhân cách của ngừoi quản lí. Để quản lí lớp học có hiệu quả , giáo viên mầm non cần nắm vững được các mặt sau: Hiểu được đặc điểm  tâm lí trẻ ; xây dựng kế hoạch nhóm lớp; quản lí trẻ hàng ngày, đảm bảo chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ ; đánh giá sự phát triển của trẻ; quản lí cơ sở vật chất của nhóm lớp; xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa  giáo viên với cha mẹ trẻ.

chứng chỉ quản lý trường mầm non tại tphcm (3)

 1. Nội dung  quản lí nhóm/ lớp của giáo viên mầm non trong trường mầm non

            Tìm hiểu nắm vững đặc điểm tâm sinh lí trẻ nhóm/ lớp mình phụ trách

Hiểu trẻ là điều kiện tiên quyêt để giáo dục trẻ có hiệu quả. Đúng như nhà giáo dục K.D.Usinxki đã nói : “ Muốn giáo dục con người thì phải hiểu con người về mọi mặt” vì thế : nắm vững đặc điểm của từng trẻ là một trong những nội dung quan trọng trong công tác quản lí nhóm/lớp ở trường mầm non. Giáo viên mầm non phải hiểu hoàn cảnh sống của trẻ. Nắm được những đặc điểm cơ bản về thể chất, tâm lí cũng như thói quen hành vi đạo đức mà trẻ đã có …Từ đó lựa chọn những biện pháp tác động sư phạm phù hợp nhằm giúp trẻ phát triển tốt về thể chất,tình cảm,

            Xây dựng kế hoạch của nhóm/lớp

            Giáo viên phụ trách các nhóm/lớp cần phải xây dựng các loại  kế hoạch : Kế hoạch năm học, kế hoạch tháng, kế hoạch tuần. Kế hoạch của lớp giáo viên phải căn cứ vào kế hoạch năm học của nhà trường , nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của lớp mình phụ trách mặt khác giáo viên cần phải dựa vào: Mục tiêu, nội dung và kết quả mong đợi của chương trình giáo dục mầm non do bộ GD & ĐT ban hành, thời gian quy định trong năm học, điều kiện cơ sở vật chất và các nguồn lực khác của địa phương , trường, lớp mầm non và dựa vào nhu cầu và trình độ phát triển thực tế của trẻ trong nhóm / lớp mình phụ trách.

            Quản lí trẻ hàng ngày

Mỗi nhóm lớp trong trường mầm non phải lập sổ  ghi danh sách trẻ với đầy đủ các thông tin cần thiết : họ tên trẻ , ngày tháng năm sinh , ngày vào trường, họ tên bố mẹ, nghề nghiệp, cơ quan công tác, địa chỉ gia đình và đặc điểm riêng của trẻ. Hàng ngày giáo viên phải nắm vững số lượng trẻ có mặt và vắng mặt, ghi vào sổ theo dõi. Nắm được những biểu hiện bất thường sảy ra đối với từng trẻ để có biện pháp chăm sóc và giáo dục trẻ  phìu hợp . Đối với trẻ bé cần phân công mỗi giáo viên phụ trách một số trẻ nhất định nhằm thuận lợi cho việc chăm sóc quianr lí. Trong mọi sinh hoạt của trẻ ở trường mầm non giáo viên luôn có mặt theo dõi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Các nhu cầu của trẻ: Ăn, ngủ, nghỉ ngơi, vệ sinh , vui chơi, học tập…cần được thỏa mãn một cách hợp lí dưới vai trò tổ chức hưỡng dẫn của giáo viên. Khi  trẻ đến tuổi chuyển nhóm, chuyển lớp , giáo viên phải thực hiện đúng quy quy định của trường và có bàn giao chu đáo giữa các giáo viên với nhau khi tiếp nhận trẻ.

            Đảm bảo chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ

Thực hiện chế độ sinh hoạt : Chế độ sinh hoạt của trẻ là một quy trình khoa học nhằm phân phối thời gian và trình tự hoạt động trong ngày cũng như việc ăn, ngủ, nghỉ ngơi một cách hợp lí. Vì thế việc xây dựng và thực hiện chế độ sinh hoạt hàng ngày có ý nghĩa lớn về giáo dục toàn diện đối với trẻ. Giáo viên mầm non phải biết xây dựng chế độ sinh hoạt phù hợp đặc điểm phát triển tâm sinh lí của trẻ ở độ tuổi do mình phụ trách và có tính đến tình hình thực tế của trường . Để đảm bảo chất lượng cuộc sống của trẻ ở trường mầm non giáo viên phải thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt hàng ngày và thường xuyên phối hợp với gia đình cùng thực hiện

            Đảm bảo chất lượng thực hiện chương trình giáo dục

Chương trình giáo dục mầm non do Bộ giáo dục đào tạo ban hành và được thực hiện thông nhất trong phạm vi cả nước. Chương trình được xây dựng trên cơ sở quán triệt đầy đủ những những nguyên tắc cơ bản về lí luận giáo dục mầm non nhằm thực hiện tối ưu mục tiêu giáo dục đối với từng độ tuổi và mục tiêu chung của giáo dục mầm non . Thực hiện nghiêm túc chương trình là một yếu tố bắt buộc đối với giáo viên mầm non và các nhà quản lí giáo dục mầm non .Để đảm bảo chất lượng thực hiện chương trình giáo dục trẻ giáo viên phải nghiêm túc quán triệt mục tiêu, nội dung phương pháp giáo dục và vận dụng một cách linh hoạt , sáng tạo vào quá trình tổ chức thực hiện chương trình nhằm giúp trẻ phát triển về thể chất, ngôn ngữ , nhận thức,thẩm mĩ , tình cảm và quan hệ xã hội .

            Đánh giá sự phát triển của trẻ

Đánh giá là quá trình hình thành những nhận định phán đoán về kết quả của quá trình giáo dục, phân tích thong tin thu được, đối chiếu với mục tiêu, tiêu chuẩn đã đề ra nhằm cải thiện thực trạng và điều chỉnh , nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục trẻ . giáo viên cần thực hiên nghiêm túc việc đánh giá trẻ nhằm điều chỉnh kế hoạch giáo dục và phương pháp  tổ chức các hoạt động giáo dục cho phù hợp.

chứng chỉ quản lý trường mầm non tại tphcm (4)

Quản lí cơ sở vật chất của nhóm lớp

Cơ sở vật chất của nhóm lớp là tài sản của nhà trường được giao trách nhiệm cho  giáo viên trực  tiếp quản lí . Quản lí cơ sở vật chất là nâng cao hiệu quả sử dụng và tăng cường điều kiện thiết yếu để nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ.

Xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa giáo viên với cha mẹ trẻ

Xây dựng mối quan hệ tốt trong sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình là một nhiệm vụ quan trọng của trường mầm non . giáo viên là người đại diện nhà trường có trách nhiệm trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này nhằm tạo ra môi trường giáo dục thuận lợi cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ . Đồng thời giúp nhà trường phát huy được thế manh  của gia đình trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em ,tạo nên sự thống nhất giáo dục trẻ giưa hai lực lượng giáo  dục . Để làm được chứ năng tuyên truyền cho các bậc cha mẹ các cô giáo cần nắm vững mục đích của việc tuyên truyển là giúp cho các bậc cha mẹ hiểu về trẻ, về công tác giáo dục mầm non, biết vận dụng những hiểu biết của mình vào việc nuôi dưỡng , dạy dỗ con em mình.

Chương 2: Thực trạng công quản lí nhóm/lớp của giáo viên  ở trường mầm non Hùng Sơn 2 – xã Hùng Sơn  – Đại Từ – Thái Nguyên

1. Đặc điểm tình hình nhà trường:

Trường mầm non Hùng Sơn 2 là trường trọng điểm cấp huyện, đã đạt chuẩn quốc gia mức độ I năm 2007, trường  đã và đang trong thời gian hoàn thành xây dựng trường chuẩn mức độ 2 . Trường gốm có :  28 CBGV trong đó :

– Ban giám hiệu : 03 Đ/c

– Giáo viên nhà trẻ : 04 Đ/c

– Giáo viên mẫu giáo: 15  Đ/c

– Cấp dưỡng: 04 Đ/c

– Kế toán hành chính: 01 Đ/c

– Đảng viên: 11 Đ/c

– Nữ : 28/27 đ/c = 94,7%

– Trình độ đội ngũ:

+ Đại học mầm non: 12/28 Đ/c = 46%

+ Cao đẳng SPMN : 3/ 26 Đ/c  = 11,5%

+ Đại học tin học : 01 /28 Đ/c= 3,8 %

+ Trung học sư phạm mầm non: 11/28  Đ/c =  42,3% ( Trong đó 6 Đ/c đang theo học đại học mầm non tại chức)

+ Trung cấp tài chính : 01/28  Đ/c = 3,8  %

– Tổng số trẻ : 255 cháu được phân chia thành các nhóm lớp theo từng độ tuổi cụ thể như sau:

+ 1 nhóm trẻ 24- 36 tháng  : 39  cháu

+ 2 lớp mẫu giáo bé ( 3-4 tuổi) : 66 cháu

+ 2 lớp mẫu giáo nhỡ ( 4 – 5 tuổi ) : 79 cháu

+ 2 lớp mẫu giáo lớn ( 5 – 6 tuổi ) : 71 cháu

– Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ :

+ Bé ngoan: 98 %

+ Bé sạch: 100 %

+ Bé chăm: 98 %

+ Bé giỏi chăm ngoan: 35 %

+ Trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi : 4,57  %

– Cơ sở vật chất nhà trường:

Nhà trường được xây dựng kiên cố với 6 phòng học và 2 phòng chức năng, bếp một chiều, có đầy đủ công trình vệ sinh tự hoại, hàng rào bao quanh, sân bê tông và đồ chơi ngoài trời. Trường có khuôn viên cây xanh, cây cảnh, bồn hoa, thảm cỏ, tạo môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Trong các lớp học có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị tối thiểu phục vụ cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ .

2. Thuận lợi:

– Trường mầm non Hùng Sơn2 được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương, phòng giáo dục & đào tạo Đại Từ và sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh học sinh.

– Trường tập trung một điểm, các nhóm lớp được phân theo độ tuổi

– Trường đủ giáo viên theo điều lệ trường mầm non, 100% CBGV đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn

– Giáo viên nhiệt tình, yêu nghề, yêu trẻ có ý thức tự học, tự rèn nâng cao trình độ về mọi mặt.

– Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi dưới 6%, không có trẻ béo phì

– Trường đạt chuẩn quốc gia cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ tương đối đầy đủ, Trường đã và đang xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2 dự kiến đạt đầu năm năm hoc: 2013 – 2014

– Đa số phụ huynh và nhân dân trên địa bàn có mức sống cao cùng phối hợp với nhà trường chăm sóc và giáo dục trẻ.

3. Khó khăn:

– Đồ dung,đồ chơi trang thiết bị theo thông tư : 02 của bộ GD & ĐT quy dịnh cho các nhóm lớp mơi đủ theo yêu cầu tối thiểu, phương tiện dạy học hiện đại còn quá ít

– Thời gian làm việc của giáo viên 8-10 tiếng / ngày cho nên việc học tập nghiên cứu và làm đồ dung dạy học đồ chơi còn nhiều hạn chế .

– ½ giáo viên của trường là giáo viên  trẻ mới biên chế vào nghề nên chưa có kinh nghiệm quản lí nhóm lớp

– Một số phụ huynh chưa phối hợp chặt chẽ với giáo  viên chủ nhiệm các nhóm lớp để cùng thống nhất nuôi dưỡng- chăm sóc và giáo dục trẻ theo khoa học.

chứng chỉ quản lý trường mầm non tại tphcm (5)

4.Thực trạng công tác quản lí nhóm/lớp  ở trường mầm non Hùng Sơn 2 – xã Hùng Sơn – huyện Đại Từ – tỉnh Thái Nguyên

4.1 Nhận thức của giáo viên về công tác quản lí nhóm / lớp ở trường  mầm non  

Qua đàm thoại với giáo viên của trường về công tác quản lí nhóm / lớp tôi nhận thấy : Đa số giáo viên nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lí nhóm/ lớp ở trường mầm non nhưng chưa nắm vững các nội dung quản lí nhớm lớp cụ thể như sau

Qua kết quả ở bảng trên một số giáo viên trong công tác quản lí nhóm lớp chỉ coi trọng việc dạy trẻ theo chương trình để đảm bảo chất lương hoặc là quản lí trẻ hàng ngày chưa biết kết hơp đồng bộ các nội dung quản lí nhóm /lớp ở trường mầm non để mang lại chất lượng chăm sóc – giáo dục trẻ cao nhất

4.2 Nhận thức của phụ huynh về việc phối hợp với nhà trương cùng thống nhất chăm sóc và giáo dục trẻ

Nhận xét:

Qua đàm thoại vơi phụ huynh tôi nhận thấy đa số phụ huynh đã quan tâm đến con đã phối hợp chặt chẽ với cô giáo chủ nhiệm cùng thống nhất các nội dung nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ như : Trao đổi với cô giáo hàng  ngày về tình hình sức khỏe ,chế độ ăn, ngủ, các biểu hiện về bệnh tật cũng như diễn biến tâm lí để cô giáo năm được có biện pháp chăm sóc giáo dục phù hợp nhưng bên cạnh đó vẫn còn số ít

Phụ huynh chưa thực sự là tấm gương cho trẻ noi theo, phụ huynh chưa phối hợp chặt chẽ với giáo viên, với nhà trường để cùng thống nhất nội dung chăm sóc sức khỏe cũng như dạy trẻ còn phó mặc hoàn toàn cho cô giáo hoặc muốn cô giáo dạy sớm, dạy trước chương trình quy định như dạy chữ, dạy số, ghép vần.

Tóm lại: Thực trạng việc quản lí nhóm/ lớp ở trường mầm non Hùng Sơn 2 cơ bản giáo viên đã năm được nguyên tắc, nội dung nhưng  quá trình thực hiện chưa linh hoạt chưa biết phối hợp đồng bộ các nội dung quản lí nhóm/ lớp để đạt hiệu quả cao nhất về chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ như : Lập kế hoạch giáo dục theo chủ đề trong năm học chưa linh hoạt theo điều kiện thực tế nhà trường, chưa có kĩ năng  sử dụng phương tiện dạy học hiện đại, kinh nghiệm trong việc đánh gía trẻ còn hạn chế. Kĩ năng và nội dung tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con của một số ít giáo viên với phụ huynh  hiệu quả chưa cao. Một số phụ huynh chưa thực sự  phối hợp với cô giáo chủ nhiệm cùng nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục trẻ theo chương trình phù hợp với độ tuổi trẻ để chuẩn bị tốt cho trẻ vào học trường phổ thông.

Chương III: Một số biện pháp chỉ đạo công tác quản lí nhóm / lớp cho giáo viên  mầm non ở trường mầm non Hùng Sơn 2 – Hùng Sơn – Đại Từ

 1. Một số biện pháp chỉ đạo công tác quản lí nhóm/ lớp cho giáo viên mầm non

1.1  Tăng cường đầu tư trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đồ dùng, đồ chơi trang thiết bị theo thông tư: 02 ngày  tháng năm 201.. của bộ giáo dục và đào tạo : Sử dụng hợp lý nguồn ngân sách được cấp và quỹ học phí để đầu tư mua sắm trang thiết bị đồ dùng , đồ chơi cho các nhóm lớp . Thường xuyên kiểm tra các nhóm lớp việc bảo quản và sử dụng, có kế hoạc sửa chữa kịp thời các đồ dùng trang thiết bị hư hỏng để đảm bảo an toàn cho trẻ. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để tăng nguồn kinh phí đầu tư mua sắm đồ dùng, đồ chơi trang thiết bị phục vụ cho việc nuôi dưỡng- chăm sóc và giáo dục các cháu. Khuyến khích giáo viên tự làm đồ dung dạy hoc, đồ chơi

1. 2 Chỉ  đạo thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ GD & ĐT ban hành thường xuyên công tác chăm sóc sức khỏe , phòng chống dịch bệnh và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ . Thực hiện nghiêm túc lịch sinh hoạt hàng ngày , đảm bảo an toàn tuyệt đối thể chất và tinh thần cho trẻ: .Thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng và béo phì cho trẻ , Giảm tỷ lệ suy duinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi : Từ 4 đến 5 % so với đầu năm sao cho tỷ lệ trẻ suy ding dưỡng trẻ ở trường chỉ còn dưới 6% .

1.3  Bồi dưỡng chuyên môn cho toàn thể cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên về : vai trò, nhiệm vụ, nguyên tắc và nội dung công tác quản lí nhóm lớp trong trường mầm non :

Bồi dưỡng lí thuyết : mở lớp tập trung mời cán bộ chuyên viên phòng giáo dục về giảng , bồi dưỡng thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn tại các tổ, bồi dưỡng thông qua hội thi của cô và của trẻ từ  đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tay nghề cho giáo viên nói chung và công tác quản lí nhơm/ lớp nói riêng

Bồi dưỡng nội dung quản lí nhóm /  lớp cho từng nhóm đối tượng : ban giám hiệu dựa trên các nội dung quản lí nhóm lớp phân loại nhóm giáo viên yếu về nội dung nào thì bồi dưỡng nội dung đó : Cụ thể : nhóm yếu về quản lý trẻ hàng ngày, nhóm yếu về công tác đánh giá trẻ …và bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên thông qua: Dự giờ, thao giảng .Tổ chức tốt các hội thi , ngày hội , ngày lễ cho cô và trẻ như : hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp ,Hội khỏe măng non, hội thi bé khéo tay, khai  giảng, trung thu .. .

1.4.Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác quản lí nhóm /lớp ở trường : ban giám hiệu kết hợp với tổ trưởng chuyên môn kiểm tra thường xuyên , định kỳ, đột xuất với các nội dung quản lý nhóm lớp . Nhận xét góp ý trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm từng nội dung trong công tác quản lí nhóm lớp cùng với giáo viên tháo gỡ  khó khăn trong qua trình  thực hiện . Căn cứ và khả năng của giáo viên và đặc điểm riêng của từng lớp để chỉ đạo điểm từng lớp về các nội dung quản lý nhóm/ lớp Như: Lớp điểm về chất lượng chăm sóc- giáo dục trẻ , lớp điểm về xây dựng kế hoạch và đánh giá trẻ, lớp điểm về công tác phối hợp với cha mẹ trẻ từ đó cho giao viên học tập và làm theo.

1.5. Thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong năm học như : Cuộc  vận động “ Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực” …qua các phong trào này tạo sự thi đua giữa các cá nhân vơi nhau , giữa lớp này với lớp kia

1.6. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con cho các bậc phụ huynh , giáo viên phối kết hợp chặt chẽ với phụ huynh để cùng nuôi dạy trẻ theo chương trình : chỉ đạo giáo viên sự phối hợp giáo dục được tiến hành thong qua các hình thưc sau đây : Trao đổi trực tiếp hàng ngày thong qua giờ đón và trả trẻ. Tổ chức họp định kỳ vơi gia đình. Tổ chức góc tuyên truyền cho cha mẹ trẻ tại các nhóm/ lớp. thong qua các đợt kiểm tra sức khỏe và các hội thi văn hóa, văn nghệ , tổ chức thăm hỏi gia đình trẻ. Mời gia đình thăm quan hoặc tham gia vào một số hoạt động của lớp  của trường tùy theo điều kiện và khả năng của họ , thông qua ban phụ huynh …Để tạo sự tin tưởng và thu hút sự tham gia của phụ huynh vào các hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ của lớp của  trường giáo viên cần phải: lắng nghe ý kiến của cha mẹ trẻ , chủ động xây dựng mối quan hệ tốt với phụ huynh, sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ các kiến thức chăm sóc và giáo dục trẻ khi gia đình có yêu cầu. Giáo viên cần thông tin đầy đủ cho cha mẹ về chương trình chăm sóc – giáo dục trẻ ở trường bằng nhiều hình thưc . liên lạc thường xuyên với gia đình để tìm hiểu sinh hoạt của trẻ ở gia đình , thông tin cho cha mẹ trẻ biết về tình hình của trẻ ở lớp , những thay đổi của trẻ nếu có thể để kịp thời có biện pháp tác động chăm sóc – giáo dục phù hợp . cần thống nhất với các bậc phụ huynh về nội quy, các hình thức và biện pháp phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường trong từng giai đoạn và cả năm học. trong quá trình phối hợp với các bậc cha mẹ giáo viên cần căn cứ vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của gia đình để có hình thức phối hợp phù hợp mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Kết quả

Cơ sở vật chất trang thiết bị  nhà trường ngày càng được tăng cường, đáp ứng nhu cầu học tập vui chơi, ăn, ngủ tại trường cho trẻ.

Chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của nhà trường hàng năm được tăng lên rõ rệt, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao cụ thế : Tổng số trẻ ra lớp :255 vượt kế hoạch phòng giao, 98% số trẻ đạt chuẩn theo yêu cầu của bộ giáo dục . Đảm bảo an toàn cho trẻ 100% cả về thể chất và tinh thần. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và thể nhẹ cân  của toàn trường chỉ còn : 5,7% ( Giảm 4,7% so với đầu năm)

Nâng cao nhận thức về công tác quản lí nhóm lớp và lòng  yêu nghề cho đội  ngũ giáo viên, 100% giáo viên  trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng: Tổng số : 21 trong đó Giáo viên dạy giỏi cấp trường : 15, giáo viên dạy giỏi cấp huyện : 05, xếp loại xuất sắc chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm : 07, xếp loại khá: 09  . Trung bình: 05

Năm học 2010- 2011 và năm học: 2011 – 2012  Trường đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc  tặng bằng  khen của UBND tỉnh  Thái Nguyên

Năm học : 2012 – 2013 : Nhà trường được UBND huyện Đại Từ tặng giấy khen về thực hiện cuộc vận động “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” giai đoạn : 2010 – 2013  và được đoàn kiểm tra thi đua ngành đánh giá và đề nghị ngành công nhận trường đạt danh hiệu: Tiến tiến xuất sắc

3. Bài học kinh nghiệm:

 Để thực hiện tốt công tác quản lí nhóm /lớp  trong trường mầm non nhằm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên và chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ trong trường mầm non cần làm tốt các vấn đề sau đây:

*  Nhà trường cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu công tác chăm sóc và giáo dục trẻ đối với từng nhóm/lớp

* Thực hiện nghiêm túc có chất lượng chương trình giáo dục mầm non mới do bộ GD & ĐT ban hành. Bồi dưỡng thường xuyên công tác chính trị tư tưởng, lòng yêu nghề và chuyên môn nghiệp vụ cho toàn thể đội ngũ giáo viên  bằng  nhiều hình thức và nội dung phù hợp. Tạo mọi điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn và và các lớp nâng chuẩn để nâng cao trình độ tay nghề cho toàn thể giáo viên.

* Tổ chức tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua trong năm học nhằm động viên khích lệ  đội ngũ giáo viên hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao.

* Ban giám hiệu nhà trường  cùng với  giáo viên chủ  nhiệm các nhóm/ lớp phối hợp chặt chẽ với gia đình cùng thống nhất chăm sóc và giáo dục trẻ theo khoa học. Thường xuyên tuyên truyền giúp cho các bậc cha mẹ hiểu về trẻ, về công tác giáo dục mầm non, biết vận dụng những hiểu biết của mình vào việc nuôi dưỡng – chăm sóc và dạy con theo khoa học.

4. Khả năng ứng dụng của đề tài:

      Đề tài này có khả năng ứng dụng ở trường mầm non Hùng Sơn 2 và các trường mầm non trong huyện Đại Từ  trong những năm học tiếp theo .

 

C. KẾT LUẬN

Giáo dục mầm non có nhiệm vụ : Nuôi dưỡng- chăm sóc và giáo dục trẻ từ 0 đến 6 tuổi nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, nhận  thức, thẩm mĩ và tình cảm xã hội để chuẩn bị tốt cho trẻ vào học trường phổ thông. Mỗi nhóm lóp trong trường mầm non được coi như một tế bào của cơ thể nhà trường. Chất lượng chăm sóc và giáo dục của từng nhóm lớp góp phần tạo nên chất lượng giáo dục chung của nhà trường . Để từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ chuẩn bị tốt cho trẻ vào học trường phổ thông việc nâng cao trình độ nghiệp vụ tay nghề cho đội ngũ giáo viên trong trường mầm non nói chung và công tác quản lí nhóm/ lớp trong trường mầm non nói riêng là rất quan trọng và rất cần thiết vì giáo viên mầm non là chủ thể trực tiếp của quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ, họ là lực lượng chủ yếu, là nhân vật trung tâm thực hiện mục tiêu giáo dục của nhà trường vì thế giáo viêm mầm non là nhân tố quyết định trực tiếp chất lượng giáo dục mầm non. Qua nghiên cứu đề tài này này là hiệu trưởng nhà trường tôi nhận thấy ban giám hiệu cần chỉ đạo chặt chẽ việc quản lý nhóm/ lớp của  đội ngũ giáo viên thì trình độ nghiệp vụ tay nghề của giáo viên và  chất lượng nuôi dưỡng – chăm sóc và giáo dục mới  được nâng lên sẽ  tạo niềm tin trong phụ huynh học sinh góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học và đưa nhà trường từng bước đi lên     

Kiến nghị :                                                          

– Đối với sở GD & ĐT tỉnh Thái Nguyên hàng năm cần cấp tài liệu , đồ dùng, tranh ảnh phục vụ cho công tác tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con theo khoa học cho các bậc phụ huynh để công tác tuyên truyền thêm phong phú đạt hiệu quả cao.

– Uỷ ban nhân dân huyện Đại Từ quan tâm đầu tư kinh phí cho các trường mầm non để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non mới.

– Phòng giáo dục và đào tạo Đại Từ thường xuyên  mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho CBQL và giáo viên mầm non về chất lượng chăm sóc – giáo dục trẻ và công tác quản lí nhóm/ lớp trong trường mầm non.

– Ban giám hiệu nhà trường cần phối hợp chặt chẽ các đoàn thể trong nhà trường thực hiện tốt các phong trào thi đua và các cuộc vận đông, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non . Tăng cường  bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên. Tham mưu với các cấp các ngành tăng cường đầu tư kinh phí mua sắm cơ sở vật chất trang thiết bị đảm bảo nhu cầu chăm sóc- nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

– Đối với giáo viên: Yêu nghề có tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao trong công việc. Yêu thương trẻ như chính con em ruột thịt của mình, luôn tự học, tự rèn,nâng cao trình độ chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con theo khoa học  với các bậc phụ huynh nói chung

– Đối với phụ huynh học sinh: Quan tâm đến con, phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm lớp với nhà trường cùng thống nhất chăm sóc- nuôi dưỡng và giáo dục trẻ theo khoa học, giúp trẻ phát triển toàn diện để chuẩn bị tốt cho trẻ vào học trường phổ thông.

TAG: quản lý trường mầm non gồm những công việc gì , quản lý trường mầm non là gì , quản lý trường mầm non tư thục , bằng quản lý trường mầm non , cách quản lý trường mầm non , lớp quản lý trường mầm non , học quản lý trường mầm non , quản lý các trường mầm non ngoài công lập , phần mềm quản lý trường mầm non , quản lý bếp ăn trường mầm non , hồ sơ quản lý bán trú trường mầm non , công tác quản lý bán trú trường mầm non , biện pháp quản lý trường mầm non , tổ chức bộ máy quản lý trường mầm non , cách quản lý trường mầm non tư thục , chứng chỉ quản lý trường mầm non , công tác quản lý trường mầm non , quản lý tài chính trường mầm non , công tác quản lý trường mầm non tư thục , công việc quản lý trường mầm non , quản lý cơ sở vật chất trường mầm non , download phần mềm quản lý trường mầm non , phần mềm quản lý trường mầm non free , khóa học quản lý trường mầm non , lớp học quản lý trường mầm non , hồ sơ quản lý trường mầm non , hệ thống quản lý trường mầm non , tình huống trong quản lý trường mầm non , hệ thống thông tin quản lý trường mầm non , hồ sơ quản lý chuyên môn trường mầm non , công tác quản lý của hiệu trưởng trường mầm non , kinh nghiệm quản lý trường mầm non , kinh nghiệm quản lý trường mầm non tư thục , kỹ năng quản lý trường mầm non , sáng kiến kinh nghiệm quản lý trường mầm non , khó khăn trong việc quản lý trường mầm non , kế hoạch quản lý của hiệu trưởng trường mầm non , tiểu luận quản lý trường mầm non , lớp đào tạo quản lý trường mầm non , phần mềm quản lý trường mầm non miễn phí , tải phần mềm quản lý trường mầm non , đổi mới công tác quản lý trong trường mầm non , công tác quản lý chuyên môn trong trường mầm non , tuyển quản lý trường mầm non tại hà nội 2014 , quản lý nhân sự ở trường mầm non , học quản lý trường mầm non ở đâu , cần tuyển quản lý trường mầm non tại hải phòng , phương pháp quản lý trường mầm non , quy trình quản lý trường mầm non , quy chế quản lý tài sản trường mầm non , sổ sách quản lý trường mầm non , quản lý tài sản trường mầm non , skkn quản lý trường mầm non , sơ đồ quản lý trường mầm non , hội đồng quản trị trường mầm non tư thục , tìm việc quản lý trường mầm non , đào tạo quản lý trường mầm non

Bình luận

Bình luận